Vụ Nuôi Thắng Lợi Nhờ Máy Cho Tôm Ăn FarmX

Như Ý FarmX
Th 3 02/08/2022

 

Từ lâu, nuôi trồng thuỷ - hải sản đã trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Đặc biệt là mô hình nuôi tôm công nghiệp đã và đang phổ biến ở hầu hết các vùng đồng bằng ven biển, đem lại nguồn thu nhập tốt và tạo sinh kế cho hàng triệu hộ nuôi phát triển. Tuy nhiên trước các diễn biến bất lợi của thời tiết, thị trường xuất nhập khẩu, giá thức ăn cho tôm, giá dầu tăng cao, giá tôm thấp đã ảnh hưởng lớn đến hộ nuôi tôm.

Và trong nuôi trồng thủy sản, chi phí thức ăn là phần chính chiếm khoảng 60% tổng chi phí đầu vào. Do đó, việc tăng hiệu quả sử dụng thức ăn thông qua giảm Hệ số FCR( Hệ số chuyển đổi thức ăn ) là rất quan trọng để tiết kiệm chi phí, vừa giữ sạch nguồn nước trong  ao và cải thiện lợi ích kinh tế cho người nuôi tôm.

Để làm được điều đó, FarmX đã không ngừng cải tiến, sáng tạo và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, để sớm đưa ra thị trường dòng máy cho tôm ăn tự động thế hệ mới với tính năng không rớt thức ăn tại chân máy, tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, cũng như cắt giảm nhân công nhằm phục vụ người nuôi trong nước và quốc tế.

So với những dòng máy truyền thống hiện nay, sẽ vẫn còn chớn quay li tâm khi tắt máy thì khoảng sau 2 – 3 giây mới ngừng hẳn, khiến thức ăn trong những vòng quay đó bị gom lại, không được bung đều ra ngoài ao mà sẽ rớt ngay tai chân máy. Gây ra tình trạng lãng phí do dư thừa thức ăn khi tôm không tiêu thụ hết và dẫn đến nguy cơ phát sinh khí độc trong ao nuôi, làm ô nhiễm nguồn nước.

Trong giai đoạn tôm đang phát triển, tính trung bình mỗi ngày cho ăn 200kg thức ăn. Cứ mỗi lần phun sẽ bị dư ra 2 giây li tâm (dư 240g/2s). Và mỗi ngày cho ăn từ 10–12 tiếng, tương đương 100 lần phun/ngày. Vậy lượng thức ăn bị hao hụt sẽ là: 240x100 = 24,000g = 24kg, với mức giá thức ăn trung bình hiện nay là 31,000 VNĐ/Kg tương đương một ngày người nuôi mất 744,000 VNĐ. Một vụ nuôi tốt là 3 tháng thì sẽ mất khoảng 744,000x90 = 66,960,000 VNĐ, một con số khổng lồ mà chúng ta đang bỏ qua hàng ngày.

Đối với dòng máy chuyên biệt của FarmX – sử dụng cho ao bạt với mật độ dày từ 200 post/m2. Máy sử dụng hệ điều tiết con lăn, giúp lượng thức ăn phun ra đúng như cài đặt, thức ăn phun đều ao, tránh được tình trạng rớt thức ăn tại chân máy rõ rệt. Kết hợp với chức năng điều chỉnh bán kính xa gần, hạn chế tối đa lượng thức ăn bắn vào vùng hố xiphon. Sẽ giảm đáng kể 10-30% lượng thức ăn dư thừa, giúp giảm hệ số FCR từ 1.3 - 1.5 và cải thiện tốt được chất lượng nước. Nhờ đó mà tiết kiệm được một phần kinh phí không hề nhỏ trong mỗi vụ nuôi.

Ngoài những tính năng đặc biệt trên, dòng máy cho tôm ăn tự động FarmX còn có thêm một và ưu điểm nổi trội như sau:

  • Chất liệu khung làm từ inox 304 không gỉ, chống ăn mòn, thùng có chất liệu HDPE chống chịu được ảnh hưởng môi trường . Dễ dàng di chuyển lắp đặt và vệ sinh khi cần thiết. Hạn chế tối đa sự ăn mòn kim loại từ nước mặn cũng như mưa nắng hàng ngày.
  • Bộ điều khiển điện tử thông minh, cài đặt hẹn giờ tự động. Kiểm soát tốt thời gian, cho tôm ăn đúng lúc nhiều lần, thoả mãn nhu cầu ăn liên tục và tập tính bơi ngược dòng nước. Thức ăn sẽ được rải đều và mỏng để đa số tôm trong ao sử dụng được thức ăn, tránh hiện tượng tôm không tìm được thức ăn dẫn đến còi cọc.
  • Thùng chứa có sức chứa 30-50kg phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của người nuôi.

Đặc biệt, khi sử dụng máy cho ăn tự động sẽ làm giảm sự biến động của các chỉ tiêu môi trường nước như DO, NO2, NH3… và làm giảm các khu vực kỵ khí trong ao. Đồng thời, việc cải thiện chất lượng nước cũng giúp hạn chế dịch bệnh, làm giảm nguy cơ tôm chết. Do đó, phương pháp quản lý thức ăn này không những tiết kiệm chi phí sản xuất mà còn đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng của tôm và rút ngắn thời gian nuôi. Tôm phát triển đồng đều, giảm thiểu độ chênh lệch kích cỡ tôm khi thu hoạch giúp gia tăng lợi nhuận.