Những Lưu Ý Khi Thi Công Lắp Đặt Ao Tròn Nổi

Như Ý FarmX
Th 2 01/08/2022

 

Mô hình nuôi tôm trong ao nổi hay còn gọi là ao tròn nổi hiện nay đã và đang là xu hướng nuôi cho bà con vì nắm bắt được nhiều lợi ích cũng như tiết kiệm được chi phí, bền vững qua nhiều mùa vụ. Tuy nhiên để mô hình hoàn thiện và mang đến hiệu quả tối ưu nhất thì ta nên đảm bảo thực hiện tốt quá trình thi công và lắp đặt ao, sau đây là một vài lưu ý bạn có thể tham khảo để quá trình chuẩn bị ao tròn nổi của mình hoàn thiện hơn:

1. Giai đoạn chuẩn bị 

Chuẩn bị mặt bằng

Mặt bằng ao cần được làm phẳng, đầm chặt, nén kỹ bờ, dọn sạch các vật cản, sỏi đá, vật nhọn có thể làm rách bạt. Tiến hành đào xiphon đáy ao có độ sâu tùy thuộc vào kích cỡ của hố xiphon cũng như kích thước ao sao cho thích hợp. Nếu phần viền của nền ao được làm bằng bê tông thì phải đảm bảo lượng bê tông không bị non để tránh tình trạng bắt trụ không chắc chắn. 

Chuẩn bị vật liệu 

Bạt được sử dụng trong nuôi tôm có nhiều mức độ dày khác nhau, cần lựa chọn loại bạt phù hợp với điều kiện thi công, quy mô công trình, ngân sách cũng như kỳ vọng về độ bền tuổi thọ của ao. 

2. Tiến hành hàn bạt

          Sử dụng các phương pháp hàn phù hợp cho các vị trí mối ghép khác nhau. Đặc biệt lưu ý với những phần mối ghép trong góc, phần gấp khúc để tránh rò rỉ nước khi sử dụng, sau cùng kiểm tra các mối hàn trước khi lót bạt.

3. Thi công lót bạt

          Kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm tròn nổi tương tự với kỹ thuật của ao chìm truyền thống. Trong quá trình trải bạt phải đảm bảo bạt nằm sát nền đáy. Có thể phủ bạt 30cm quanh khung ao hoặc phủ đến chân khung để bảo vệ phần khung được lâu hơn.

        Trên đây là một vài lưu ý khi lắp đặt thi công mô hình ao tròn nổi, ngoài ra hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị thi công lắp đặt khác nhau, người nuôi có thể dễ dàng tham khảo và yêu cầu hỗ trợ tư vấn để biết thêm thông tin cũng như được tư vấn chi tiết hơn.