Tại Sao Nên Chọn Cho Tôm Ăn Bằng Máy

Như Ý FarmX
Th 3 02/08/2022

Công nghệ cho ăn tự động đã và đang được ứng dụng rộng rãi, vậy so với việc cho ăn bằng tay thì sử dụng máy cho ăn tự động đã mang lại những ưu điểm gì? Hãy cùng FarmX so sánh sự khác biệt giữa hai phương pháp cho ăn này nhé.

1.Giảm chi phí thức ăn 

Chi phí thức ăn luôn chiếm phần lớn trong tổng chi phí đầu vào của nghề nuôi tôm nên việc sử dụng máy cho tôm ăn tự động giúp tiết kiệm thức ăn sẽ làm giảm chi phí hơn so với việc cho ăn thủ công bằng tay, đồng thời cũng giảm hao hụt thức ăn một cách tối ưu nhất. 

2. Cải thiện được hệ số FCR 

Đối với phương pháp cho ăn truyền thống, khi sử dụng cách cho ăn bằng tay rải thức ăn thường sẽ không đều ao từ đó dẫn đến việc khó kiểm soát lượng thức ăn thừa gây ô nhiễm môi trường nước. Ngược lại, khi sử dụng máy cho tôm ăn tự động người nuôi có thể dễ dàng điều chỉnh lượng thức ăn và khoảng cách giữa các lần cho ăn cũng như kiểm soát được lượng thức ăn phun ra, từ đó hạn chế lượng thức ăn dư thừa, cải thiện được hệ số FCR và giúp duy trì chất lượng nước.

3. Đáp ứng được liên tục nhu cầu ăn của tôm

Khi sử dụng máy cho tôm ăn tự động thì thức ăn được cung cấp thường xuyên nhằm đáp ứng liên tục nhu cầu của tôm, từ đó giúp cải thiện được tốc độ tăng trưởng của tôm.

4. Tiết kiệm nhân công và sức lực 

Khi sử dụng máy cho tôm ăn sẽ giúp người dân không cần tốn nhiều sức lực trong quá trình cho ăn. Nếu cho ăn theo phương pháp truyền thống bằng tay, một công nhân trong một thời điểm chỉ có thể cho 1 ao tôm ăn, tuy nhiên khi sử dụng máy cho tôm ăn ở cùng thời điểm 1 công nhân có thể dễ dàng cho 2-3 ao tôm ăn cùng lúc. Khi công nhân giảm được thời gian cho tôm ăn thì sẽ có nhiều thời gian để quan sát, kiểm tra hoạt động của tôm, giám sát chất lượng nước để có thể kịp thời sớm nhất điều chỉnh thích hợp.

Tuy nhiên thị trường có rất nhiều dòng máy cho tôm ăn khác nhau phù hợp với nhiều nhu cầu cũng như loại hình nuôi hoặc kích thước ao nuôi khác nhau, bạn nên tham khảo và tìm hiểu thông tin chi tiết cũng như tìm dòng máy thích hợp với nhu cầu riêng của mình.

Tham khảo các dòng máy cho ăn để có sự lựa chọn tốt nhất nhé: 

Máy XP50 đặt trên mé bờ phù hợp với ao có diện tích từ 500 - 1000m2: https://farmx.vn/products/mt5-xp50-may-cho-tom-ca-an-dat-tren-bo

Máy X50, A50, A30 đặt trên cầu nhá giữa ao phù hợp với ao có diện tích 1000m2 trở lên: https://farmx.vn/products/may-cho-tom-an-tu-dong-50kg-model-x50