Chàng trai 9X chế tạo thành công máy cho tôm ăn tự động

FARMX
Th 7 10/04/2021

Không qua bất kỳ trường lớp cơ khí, kỹ thuật nào nhưng với ý tưởng giúp người nông dân bớt vất vả trong quá trình nuôi tôm, chàng trai Nguyễn Hải Đăng (26 tuổi, ở thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi) đã chế tạo thành công máy tự động. máy cho tôm ăn

Xuất thân trong một gia đình có hơn 14 năm kinh doanh thức ăn cho tôm, anh Nguyễn Hải Đăng nhận thấy lâu nay, các hộ nuôi tôm trên diện tích lớn vẫn thường áp dụng cách cho ăn truyền thống là bơi xuồng ra giữa dòng. đầm và rải thức ăn xuống, mất nhiều thời gian, công sức, khó kiểm soát lượng thức ăn thừa, gây ô nhiễm môi trường nước, đáy ao. Từ đó, anh ấp ủ ý tưởng sáng chế ra chiếc máy đặc biệt, mong muốn đóng góp một phần công sức vào sự phát triển kinh tế địa phương, nhất là lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Một quyết định khá liều lĩnh, khi đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại TP.HCM, Hải Đăng đã tạm dừng việc học để thực hiện ước mơ của mình. Rời ghế giảng đường, Hải Đăng bắt đầu chuyến tham quan hơn 50 tỉnh thành trên cả nước. Không phụ lòng mong mỏi, chàng trai trẻ với nhiều kỳ vọng phía trước tiếp tục xuất ngoại sang Đài Loan và Pháp, với mục tiêu tham quan vùng sản xuất, nuôi trồng thủy sản. Nhưng đó không phải là động lực thôi thúc Hải Đăng quyết định biến ý tưởng thành hiện thực, cho đến khi anh có cơ hội tham gia Triển lãm Quốc tế Thủy sản Boston 2013 tại TP.

Năm nay gặp được người bạn đồng hành tâm huyết là anh Trần Văn Út, “tư tưởng lớn gặp nhau”, cả hai bắt tay vào lao động, học tập, nghiên cứu sáng chế từ việc bật tắt bóng đèn điện. , động cơ nước bằng bộ điều khiển từ xa. Chỉ trong một thời gian ngắn, chiếc máy cho tôm ăn tự động đã được “ra mắt”. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế, phải vài tháng nữa máy mới hoàn thiện hơn. Khi đưa vào sử dụng, người vận hành có thể điều chỉnh bán kính cấp liệu cho phép bằng cách tăng tốc độ quay của động cơ, do đó sẽ bao phủ toàn bộ bề mặt của máy đầm. Ưu điểm của máy là nhờ các ống dẫn thức ăn có độ dài khác nhau, khi mô tơ quay sẽ tạo lực giúp thức ăn được dàn đều và mỏng trên diện tích đặt máy, giúp tôm có nhiều thức ăn hơn. không gian để bắt mồi. Qua đó, bà con dễ dàng tính toán lượng thức ăn phù hợp trong từng giờ, buổi, ngày hoặc từng giai đoạn phát triển của tôm, từ đó điều chỉnh tần suất cho ăn phù hợp.

Nhận được nhiều sự ủng hộ của gia đình và bạn bè, anh Đăng không ngừng học hỏi, cải tiến chiếc máy từ khung gầm đến kiểu dáng động cơ sao cho thuận tiện nhất cho người tiêu dùng về tính năng cũng như thẩm mỹ. Máy ra đời có trọng lượng hơn 13kg, có thể tiết kiệm điện lên đến 20kWh / năm, bồn chứa được 60kg thực phẩm. Sau hơn 6 tháng ra mắt máy cho tôm ăn tự động, anh đã bán được hơn 300 máy, giá bán mỗi máy là 3.690.000 đồng.

Không bằng lòng với kết quả đó, những chiếc máy tiếp theo ra đời được anh Đăng thiết kế nhỏ gọn hơn. Sau nhiều lần cải tiến, hiện nay máy cho tôm ăn tự động đã phổ biến rộng rãi ở khắp các địa phương trong tỉnh, bình quân mỗi tháng cơ sở của anh xuất bán trên 100 máy, giá bán cũng thấp hơn thị trường trong tỉnh. lúc mới sản xuất chỉ 2,6 triệu đồng / máy. Không chỉ làm ăn hiệu quả với lợi nhuận khoảng 25 - 30 triệu đồng / tháng sau khi trừ chi phí, cơ sở của anh Đăng còn tạo việc làm thường xuyên cho thanh niên địa phương từ 5 - 8 người.

Nguyễn Hải Đăng là thanh niên duy nhất của tỉnh Cà Mau vinh dự nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2016. Đây là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm tôn vinh những thanh niên có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ và nông thôn mới.

QUỲNH ANH
NGUỒN: https://baoanhdatmui.vn/tin-tuc/xa-hoi-4/chang-trai-9x-che-tao-thanh-cong-may-cho-tom-an-tu-dong-4349.html