Chàng trai 9X chế tạo máy cho tôm ăn tự động

FARMX
Th 7 10/04/2021

TTO - Rời giảng đường đại học để "đi khắp thế gian", chàng trai 9X Hải Đăng về quê nhà Cà Mau khởi nghiệp từ trang trại nuôi tôm.

Trai 9X làm máy cho tôm ăn tự động - Ảnh 1.

Nguyễn Hải Đăng với chiếc máy cho tôm tự động do anh sản xuất - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Những ngày sau Tết Mậu Tuất, anh Nguyễn Hải Đăng (27 tuổi, ngụ khóm 2, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi) tất bật mở rộng xưởng sản xuất mới, quy mô khoảng 2.000m². Đây là lần thứ 3 chàng trai 9X mở rộng "cơ ngơi" của mình.

Cách đây 5 năm, Đăng khởi nghiệp từ sân thượng của căn nhà bố mẹ đẻ chỉ rộng khoảng 20m².

Bỏ học, đi du lịch, rồi trở thành chủ

Năm 2008, Hải Đăng thi đậu và theo học ngành quản trị kinh doanh của một trường đại học tại TP.HCM. Tuy nhiên, sau hai năm học, Đăng có suy nghĩ riêng, “muốn tìm một ngã rẽ khác”.

Mong muốn lớn nhất của tôi là thành lập một nhóm bạn đồng hành có cùng đam mê, góp phần phát triển nền nông nghiệp.

NGUYỄN HẢI ĐĂNG

.Đam mê khám phá, thích những điều mới lạ, sau khi rời ghế giảng đường, Đăng và một người bạn thân của mình đã đi du lịch khắp miền đất nước

“Lúc đó tôi mới hơn 20 tuổi, chưa nhận thức được nhiều về cuộc sống, chưa biết tương lai ra sao. Tôi thấy cần phải có những chuyến đi cho bản thân, để có những trải nghiệm, học hỏi những điều trong cuộc sống. Càng đi nhiều, tôi càng thấy và nghe được nhiều điều quý giá trong cuộc sống ”, Đăng nói.

Sau chuyến đi, Hải Đăng trở về quê hương Cà Mau lập nghiệp trên vuông tôm. Trong quá trình tiếp xúc với các hộ nuôi tôm, Đăng nhận thấy khi cho tôm ăn các công đoạn phải làm thủ công, nhiều ao tôm rộng, nông dân đi xuồng quanh ao tôm dùng tay quăng thức ăn nên vừa tốn công sức vừa mất công. . Thời gian và hiệu quả không cao. Vì vậy, anh nảy ra ý tưởng chế tạo máy cho tôm ăn tự động.

Bước đầu, Đăng còn tự chế tạo thiết bị điều khiển hệ thống điện ao nuôi tôm công nghiệp từ xa. Chiếc máy hoạt động như mong đợi, nhưng người nông dân lắc đầu vì nó “không cần thiết”.

Sau 6 tháng chế tạo, trải qua nhiều lần thất bại rồi làm lại, phải đi “thầy” khắp nơi, cuối cùng chiếc máy cho tôm ăn tự động thế hệ đầu tiên cũng được Đăng hoàn thành.

Ban đầu, máy được thiết kế với trọng lượng khoảng 20kg, chứa được tới 60kg thực phẩm. Chỉ cần đổ thực phẩm vào bồn, bấm điều khiển từ xa, thực phẩm từ bồn đặt phía trên dẫn đến hệ thống ống ly tâm bắn ra ngoài bằng mô tơ đặt phía dưới (có thể điều chỉnh quăng thực phẩm xa hoặc gần).

Bà con có thể cho tôm ăn liên tục trong ngày thông qua chế độ hẹn giờ. Điều này giúp tiết kiệm sức lao động của người nông dân.

Ngoài ra, điểm mạnh của máy là giúp tôm lớn nhanh hơn vì tôm ăn được luôn, tránh thức ăn dư thừa ảnh hưởng đến môi trường nước. Một điều quan trọng nữa là giá cả cạnh tranh hơn nhiều so với hàng ngoại nhập, cách sử dụng cũng đơn giản, phù hợp với kiến thức cơ bản của người nông dân.

Tôi hy vọng người nông dân bớt vất vả hơn

Làm ra sản phẩm là một chuyện, nhưng điều quan trọng hơn là người tiêu dùng có chấp nhận hay không. Vì vậy, những sản phẩm đầu tiên làm ra, Đăng đều mang mẫu đi “năn nỉ” một số hộ nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn sử dụng với lời thuyết phục: “Được thì mua giúp, còn không thì trả lại”. Và nhiều người nuôi tôm đã nhận thấy tính năng hữu ích của chiếc máy cho tôm ăn tự động do Đăng sáng tạo.

Trai 9X làm máy cho tôm ăn tự động - Ảnh 3.

Đồ họa: DINH CHIEN

Tiếng lành đồn xa, chẳng bao lâu máy cho tôm ăn tự động của Đăng được nhiều hộ nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn đón nhận. Kể từ khi hoàn thành sản phẩm đầu tiên (tháng 8/2013), chỉ vài tháng sau, Đăng đã bán được hơn 100 chiếc máy, giúp nhiều nông dân bớt căng thẳng khi nuôi tôm

Trong quá trình sản xuất, Đăng và các cộng sự luôn lắng nghe phản hồi của người dùng về những điểm yếu hay khiếm khuyết của máy để điều chỉnh, hoàn thiện. Chính vì vậy mà thiết kế của máy ngày càng trở nên tinh gọn và thẩm mỹ hơn, chất liệu cũng phù hợp hơn để tăng độ bền cho máy.

Năm 2016, thanh niên Nguyễn Hải Đăng đến từ tỉnh Cà Mau vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Giải thưởng Lương Định Của nhằm tôn vinh những thanh niên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. việc kinh doanh. kinh doanh, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, công nghệ ...

Với sức trẻ và sự năng động, Đăng và các cộng sự tận dụng mọi lợi thế của công nghệ, tận dụng sự tiện lợi của Internet và mạng xã hội để bán hàng. Lập trang web giới thiệu sản phẩm, bán hàng trực tuyến… Nhờ đó, sản phẩm của anh ngày càng được nhiều người biết đến hơn.

Máy cho tôm ăn tự động không chỉ bán ở Cà Mau mà còn được bán khắp cả nước, được khách hàng Trung Quốc và Hàn Quốc quan tâm. Hải Đăng cho biết đang tính thành lập công ty để xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Tương lai rất tươi sáng cho chàng trai này.


NGUYEN HUNG
Nguồn: https://tuoitre.vn/trai-9x-lam-may-cho-tom-an-tu-dong-20180228095907442.htm